[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
แหล่งเรียนรู้และเครือข่าย
 อำเภอแก่งคอย

 

 
         

 

 

แก่งคอยกับสงครามโลกครั้งที่ 2

สงครามโลกครั้งที่ 2 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2488 เวลา 16.00 น. ได้เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ท่ามกลางความสับสนอลหม่าน ความชุนมุลวุ่นวาย ความโหยหาอาลัย ความสูบเสียนานับประการ ได้เกิดขึ้นหลังเครื่องบิน 24 ได้ทิ้งระเบิดร้ายแรง เข้าทำลายชีวิต เลือดเนื้อ และทรัพย์สินของพี่น้องแก่งคอย ให้เหลือไว้แต่อนุสรณ์ ให้จดจำไปตลอดกาล

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์
ภายในถ้ำจะมีรอยแกะสลักภาพจำหลักสมัยทวาราวดีเป็นภาพพระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระบาท ปางวิตรรกะ(แสดงธรรม) ท่ามกลางเหล่าเทพ นอกจากนี้ยังมีหินงอกหินย้อย มีน้ำตก จปร. มีถ้ำธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินี และมีศาลาการเปรียญที่สวยงาม คือ ศาลาธรรมเจดีย์ทรงลังกา
น้ำตกเจ็ดคต
เป็นน้ำตกที่สวยงามมีทางน้ำไหลและมีหลายชั้น การเดินทางสะดวกอยู่บริเวณ หมู่ที่ 8 บ้านหินตั้ง
“ถ้ำบ่อปลา” มีปลาว่ายน้ำเข้ามาในบริเวณถ้ำเป็นจำนวนมาก ห้องที่ 2 ชื่อว่า “ถ้ำท้องพระโรง” มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีรูปร่างคล้ายเจ้าแม่กวนอิม และฮก ลก ซิ่ว ส่วนห้องที่ 3 ได้แบ่งซอยเป็นห้องเล็ก ๆ มีจุดเด่นอยู่ที่หินงอกหินย้อยหลายรูปแบบ มีรูปร่างคล้ายหินปะการังซึ่งจะเข้าได้ในช่วงฤดูแล้ง  นอกจากนั้นทางด้านหลังยังมีถ้ำขนาดใหญ่อีก 2 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำสามเขา และถ้ำเทพประทาน  ถ้ำจะปิดในวันธรรมดา

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.00 น. ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทอง ปางมารวิชัยสมัยอยุธยา 

 การเดินทาง  สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง เส้นทางแรก ได้แก่ จากตัวเมืองสระบุรีไปตามถนนมิตรภาพ ทางไปจังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตัวอำเภอแก่งคอย ผ่านตลาดแล้วข้ามสะพานอดิเรกสารซึ่งทอดข้ามแม่น้ำป่าสักไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร ก็ถึงถ้ำพระธาตุเจริญธรรม เส้นทางที่สอง จากสระบุรีใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ทางไปจังหวัดลพบุรีประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงหน้าโรงเรียนพุแควิทยา ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนจะมีถนนสายพุแค-แก่งคอย เข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร

 

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตำบลตาลเดี่ยว

สถานที่ตั้งหมู่ที่ ๒ ตำบลตาลเดี่ยว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรีประวัติความเป็นมาจัดตั้งตามมติของสภาวัฒนธรรมตพบลตาลเดี่ยว ซึ่งมีนายมงคล สุขศิลา ดำรงตำแหน่งปรธานสภาวัฒนธรรมตำบลตาลเดี่ยว พร้อมด้วยผู้แทนชุมชนและชาวบ้านในตำบลตาลเดี่ยว ร่วมเสนอแนวคิดให้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตำบลตาลเดี่ยวขึ้น เพื่อสะท้อนให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในตำบลตาลเดี่ยวในอดีตมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่และการดำรงชีวิตด้วยสิ่งของ เครื่องมือ เครื่องใช้พื้นบ้านจำนวนมาก ที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จึงนำมาเก็บรวบรวมไว้ในรูของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน โดบเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๓ความสำคัญ๑. เป็นสถานที่รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ ชีวิตความเป็นอยู่ วิถีชีวิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ๒. เป็นแหล่งค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น วัฒนธรรมประเพณีของชาวบ้านตำบลตาลเดี่ยว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ๓. เป็นการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น

เนื้อหาในการจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านตำบลตาลเดี่ยวจำแนกได้ ๕ ส่วน ดังนี้ ๑. แสดงครัวโบราณ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการจัดครัวไทยในอดีต ๒. แสดงหัตถกรรมพพื้นบ้าน เป็นมุนจัดแสดงเครื่องจักสานอันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการนำไม้ไผ่และหวายมาแปรรูปเป็นเครื่องมือ เครื่องใช้ ๓. แสดงเครื่องมือทำนา จัดแสดงเครื่องมือในการทำนาในอดีต ที่ใช้แรงงานจากวัว ควาย เป็นหลัก ๔.แสดงเครื่องมือจับสัตว์น้ำ เป็นมุนที่จัดแสดงให้เห็นถึงเครื่องมือจับสัตว์น้ำในอดีต ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ๕. แสดงเครื่องมือเครื่องใช้เบ็ดเตล็ด เป็นมุนจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ของชาวบ้านจากอดีตสู่ปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความเจริญทางด้านเทคโนโลยีเจริญขึ้นเป็นลำดับ 

เข้าชม : 1002
 
 

 ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โทรศัพท์ 0-3624-6914 , 0-3624-4064 โทรสาร 0-3624-6914
     Design & produce by Patcharasri Rakngam
Contact webmaster us :
Patcharasri@outlook.com

 
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05HD  Update by   นายบุญมา มาดี